Khi quyết định thuê một giáo viên bản ngữ đồng hành cùng bạn trong quá trình hoàn thiện và phát triển ngôn ngữ tiếng Anh. Bạn cần lưu ý những yếu tố nào? Bài viết này sẽ nêu ra những đặc điểm bắt buộc mà một giáo viên người bản ngữ dạy tiếng Anh tại Việt Nam phải có và những ưu điểm khi học tiếng Anh với người bản ngữ.

Tại sao bạn nên chọn một giáo viên bản ngữ (native speaker)
Tại sao bạn nên chọn một giáo viên bản ngữ (native speaker)

Giáo viên bản ngữ hay người bản ngữ nghĩa là gì?

Người bản ngữ của một ngôn ngữ nào đó là người sử dụng ngôn ngữ đó là tiếng mẹ đẻ. Ngôn ngữ mẹ đẻ (native language) là ngôn ngữ mà một người được tiếp xúc từ khi còn nhỏ. Sử dụng ngôn ngữ đó để giao tiếp trong gia đình và môi trường xung quanh. Là ngôn ngữ mà quốc gia nơi họ được sinh ra sử dụng.

5 đặc điểm của một người bản ngữ của một ngôn ngữ chúng ta cần biết:

1. Một ngôn ngữ cụ thể được thừa kế hoặc được di truyền từ việc sinh ra trong một nhóm người sử dụng ngôn ngữ đó.

2. Thừa kế một ngôn ngữ đồng nghĩa với việc sử dụng ngôn ngữ đó tốt

3. Ngôn ngữ đó có thể là tiếng mẹ đẻ cũng có thể không phải.

4. Người bản ngữ là người có khả năng nắm bắt, tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng từ ngôn ngữ đó.

5. Khi một người là công dân của một nước, quốc ngữ nước đó sử dụng chính là tiếng mẹ đẻ của người đó.

Từ đây, có thể thấy khái niệm người bản ngữ đã được mở rộng hơn. Người bản ngữ không chỉ bao gồm những người sinh ra và lớn lên ở trong cộng đồng sử dụng ngôn ngữ đó mà còn bao gồm những người từ nước khác đến định cư trong nhiều năm.

Người bản xứ sử dụng tiếng Anh là những người sinh ra và lớn lên ở những nước sử dụng tiếng Anh như Anh, Úc, Mỹ, Canada (vùng nói tiếng Anh) và cũng bao gồm cả những người đã sang định cư quốc gia này trong nhiều năm nhiều năm. Điều này loại trừ những người vì một số lý do khách quan không sử dụng ngôn ngữ của đất nước mà họ đang sinh sống. Ví dụ có một số người Việt sang định cư ở nước ngoài nhưng họ vẫn sử dụng tiếng Việt là ngôn ngữ giao tiếp hằng ngàng thì không được gọi là người bản xứ.

Giáo viên bản ngữ dạy tiếng Anh tại Việt Nam

Giáo viên bản ngữ dạy tiếng Anh tại Việt Nam
Giáo viên bản ngữ dạy tiếng Anh tại Việt Nam

Xét về kiến thức ngôn ngữ ( tiếng Anh) giáo viên là người bản ngữ chiếm ưu thế hơn vì hơn ai hết là người hiểu rõ nhất ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Hơn nữa, những giáo viên này được đào tạo rất bài bản tại các trường đại học danh tiếng trên thế giới.

Học viên khi học với giáo viên bản ngữ sẽ được lĩnh lội kho kiến thức vô tận về ngôn ngữ và văn hóa từ họ. Ngoài ra, học viên sẽ nhận được câu trả lời sắc đáng nhất và chính xác nhất về tất cả thắc mắc trong quá trình học.

Vậy, trên thực tế có phải bất kỳ giáo viên bản ngữ nào dạy tiếng Anh tại Việt Nam cũng đều dạy tốt và mạng lại kết quả tốt cho người học? Qua nhiều năm làm việc với giáo viên bản ngữ sinh sống tại Việt Nam Hawaii Education nhận thấy rằng không phải giáo viên bản ngữ nào cũng thực sự giỏi và mang lại hiệu quả thực sự cho người học vì những lý do sau:

 1. Giáo viên không nắm được trình độ người học và không am hiểu văn hóa Việt Nam. Do vậy áp dụng phương pháp giảng dạy không phù hợp dẫn đến không mang lại kết quả tốt cho học viên
 2. Rào cản ngôn ngữ cũng là một vấn đề lớn trong quá trình xây dựng sự liên kết giữa giáo viên và người học. Dễ gây ra sự mất kết nối giữa học viên và giáo viên.
 3. Giáo viên không hiểu rõ nhu cầu của người học.

Từ đó, chúng ta thấy rằng việc lựa chọn thuê giáo viên bản ngữ tham gia dạy tiếng Anh ở Việt Nam là một quá trình tuyển chọn đòi hỏi sự kỹ càng và chọn lọc cao. Đó là lý do Hawaii Education đưa ra quy trình tuyển chọn giáo viên rất gắt gao theo những tiêu chuẩn và quy trình sau:

Tiêu chuẩn tuyển chọn giáo viên Hawaii Education

 • 100% giáo viên là người bản xứ đến từ các nước sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính như Anh, Úc, Mỹ, Canada và Newzealand…
 • Giáo viên có giấy tờ pháp lý đầy đủ, có giấy phép lao động theo quy định của nhà nước.
 • Đã tốt nghiệp các trường đại học uy tín trên thế giới.
 • Có kinh nghiệm ít nhất 1 năm trong giảng dạy, có chứng chỉ dạy tiếng Anh được công nhận trên toàn thế giới (TESOL, TEFL, CELTA).
 • Am hiểu văn hóa Việt Nam, chuyên nghiệp,trách nhiệm, tận tâm.
Tiêu chuẩn tuyển chọn giáo viên Hawaii Education
Tiêu chuẩn tuyển chọn giáo viên Hawaii Education

Quy trình tuyển chọn 5 giai đoạn:

Thông báo tuyển dụng

 • Tiếp nhận, tuyển chọn hồ sơ giáo viên
 • Phỏng vấn
 • Dạy Demo, thử việc
 • Training
 • Quản lý

Với nguồn giáo viên nước ngoài ổn định đến từ các quốc gia Anh, Úc, Mỹ, Canada… Hawaii Education tự hào là một trong những Công ty cung cấp giáo viên nước ngoài đi đầu. Chúng tôi đã hợp tác, cung cấp và quản lý giáo viên bản ngữ cho hàng trăm trường học quốc tế, trung ngữ Anh ngữ, các đơn vị, công ty, doanh nghiệp trên cả nước… trở thành Công ty cung cấp giáo viên nước ngoài đáng tin cậy với dịch vụ chất lượng tốt, đội ngũ chuyên nghiệp và tận tâm là một lựa chọn lý tưởng cho quý khách hàng.

Dựa trên những gợi ý của Hawaii Education về các tiêu chuẩn của một người giáo viên bản ngữ giỏi, chúng tôi hy vọng giúp bạn hiểu rõ hơn về giáo viên bản ngữ và có thể chọn cho mình một người giáo viên ưng ý.

Đánh Giá Xếp Hạng Nội Dung