Có rất nhiều từ tiếng Anh thông dụng tới mức bạn sữ dụng hằng ngày mà vẫn không biết nó là tiếng Anh. Vậy nhưng nói đi nói lại nhiều thì nó sẽ sinh ra nhàm chán phải không nào ! Qua bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về những từ tiếng Anh thông dụng và từ thay thế của chúng.

Bắt đầu bằng những từ tiếng Anh thông dụng trong giao tiếp hằng ngày

Từ Yes và từ thay thế trong tiếng Anh
Từ Yes được dùng rất phổ biến

Từ yes đơn giản mang ý nghĩa của sự đồng ý, đồng thuận với lời nói của người đối diện.

 Một ví dụ đơn giản Yes có thể là từ để trả lời cho câu hỏi “Have you had lunch ?” (Bạn ăn trưa chưa ?) hay “Have you seen my cat ?” (Bạn có thấy con mèo của tôi không ?”. Trong những trường hợp này bạn có thể thay đổi cách diễn đạt cho cuộc hội thoại sinh động và bớt nhàm hơn. Bạn có thể nói “I do/have”, “Certainly” và “sure”.

Hoặc thân mật hơn bạn có thể dùng “yep”, “yeah” hoặc “for sure” nhưng cũng có một nhược điểm khi dùng những từ này. Nhưng khi trao đổi một cách nghiêm túc hoặc với cấp trên thì không nên dùng, vì có thể sẽ phá vỡ đi không khí nghiêm túc.

Để trả lời mội đề nghị không quá trịnh trọng ví dụ như “Could you pass me the screwdriver ?” bạn có thể dùng “of course”, “I can’t see why not”, “no problem”.

Hoặc một đề nghị có tính chất trang trọng hơn như “Please make sure the paperwork is finished before 5 o’clock” (Hãy đảm bảo hàn thành giấy tờ lúc 5h). Những từ nên dùng là “Affirmative”, “I will”, ”Definitely” hoặc “Absolutely”.

Còn những cách khác để trả lời những đề nghị mang tính thân mật hơn là: “OK”, “I’d love that!”, “You bet”, “Alright”.

Khi muốn thể hiện sự đồng tình với một ý kiến tích cực như “That was a great evening” (Đó là một buổi tối tuyệt vời) hay “Wasn’t that a fantastic lunch?” (Bữa trưa tuyệt chứ hả?), bạn có thể nói “Yes, it was!” “Sure was!”

có phải chỉ có "Yes" là "yes" không ?
có phải chỉ có “Yes” là “yes” không ?

Ngoài ra từ yes còn có thể mang những nghĩa khác như:

Đôi khi từ “yes” được dùng trong câu hỏi nhằm kì vọng sự đồng ý của người đối diện. “You’ve collect the package at the door, yes ?” (Bạn đã lấy gói hàng ở cửa chưa ?).Trong trường hợp này bạn có thể dùng từ thay thế là “correct ?”, “right ?”.

Ngoài ra, “yes” cũng có thể là câu trả lời nhằm cho người khác biết bạn đang chú ý tới họ. Ví dụ như “Oh, Mr Freeman !” – “Yes ?”. Nếu bạn đang trả lời một người bạn thì tốt hơn là dùng những từ như “Uh-huh ?”, “yep?”, “need something ?”

Hoặc trong tình huống trang trọng hơn:“Yes, what is it ?”, “Yes, what can I do for you ?”, “You called ?”, “Can I help you ?”

Khi đang ở giữa cuộc hội thoại, bạn có thể dùng “yes” như tỏ ý rằng bạn đang quan tâm tới chủ đề người kia đang đề cập và mời họ tiếp tục nói. Ví dụ qua cuộc hội thoại sau:

A: “When you bought this laptop !” (Khi bạn mua cái laptop này)

B:”Yes ?” (Sao cơ ?)

A:”Did you specifically ask for the user’s manual ?” (Bạn có hỏi về cuốn hướng dẫn sử dụng không ?)

Trong cuộc hội thoại này, B có thể nói bằng những cách khác như “yep ?”, “yeah ?”, “and ?” và “Uh-huh ?”. Nhưng B phải lưu ý rằng không nên lạm dụng cách “uh-huh” quá nhiều do việc lặp đi lặp lại có thể tạo cảm giác chán chường, không nhiệt tình. Một lưu ý khác với “and ?” khi dùng để ý cách nhấn của bạn nếu tình huống thân mật bạn nên nâng giọng cao và nhanh hơn. Vì khi dùng với giọng trầm và chậm nó tạo cảm giác B là bề trên của A. Ngoài ra với những tình huống trang trọng hơn bạn có thể dùng “I hear you”

Cung cấp giáo viên nước ngoài – Hawaii Education

Giải pháp tiếng Anh doanh nghiệp – Hawaii Education

Học tiếng Anh Face to Face – Hawaii Education

Đánh Giá Xếp Hạng Nội Dung