Với những người mới học hay tiếp cận với tiếng Anh việc nói được có vẻ như rất khó. Qua bài viết này chúng ta sẽ xem qua những cách luyện nói tiếng Anh. Những cách thức này theo tác giả thấy là rất hữu ít ngay cả với những người dày dặn kinh nghiệm speaking.

Những Cách luyện nói tiếng Anh cho người mới bắt đầu
Những Cách luyện nói tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

Đa số học viên cho rằng việc dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh, sẽ giúp cho mình nắm bắt tốt hơn ý nghĩa từ tiếng Anh. Điều này có phần đúng. Nhưng nó hoàn toàn sai lầm nếu như bạn đang cố gắng luyện nói. Việc dịch tiếng Việt sang tiếng Anh vốn chẳng dễ dàng gì. Ngay cả những người thành thạo hai thứ tiếng cũng gặp khó khăn trong việc dịch thuật.

Thực tế thì tiếng Anh cũng là một ngôn ngữ như tiếng Việt của chúng ta thôi. Để nói được thành lời thì việc đầu tiên cần phải làm là suy nghĩ được. Việc suy nghĩ bằng tiếng Anh sẽ luyện cho chúng ta khả năng tư duy nhanh hơn. Từ đó bớt đi sự lúng túng khi nói.

Thực hành nói cùng bạn bè

Thực hành nói cùng bạn bè
Thực hành nói cùng bạn bè

Như bạn biết để giỏi nói bạn phải luyện tập. Vậy nên việc luyện nói với một hoặc một nhóm bạn nhỏ là một ý hay. Nó không những giúp bạn luyện nói mà còn có thêm thời gian cho bạn bè. Ngoài ra nó còn giúp cho bạn tạo ra cảm giác tự tin khi nói chuyện với người khác.

Nhưng với cách thức này thì tồn tại một vài vấn đề. Nếu như bạn có một hội bạn tương đối hẹp, thì sẽ khá là khó khăn để tìm ra được một người tương đối khá tiếng Anh để giúp. Ngoài ra nếu như người đối diện phát âm, nhấn âm, dùng trọng âm sai thì khả năng cao là bạn cũng sẽ sai giống họ.

Nói chuyện một mình trước gương bằng tiếng Anh

Nếu như bạn như mình thì cách thức này nghe có vẻ hơi kì lạ phải không ? Nhưng không đâu, khi tập luyện nói chuyện một mình giúp bạn có thể quan sát được khẩu hình miệng, hết thảy khuôn mặt và cơ thể bạn khi nói. Hễ có thời gian, hãy dành một ít phút đứng trước gương và tập nói.

Phương pháp này giúp bạn điều chỉnh miệng và lưỡi khi luyện phát âm nhiều lần để tìm ra âm chuẩn xác, cũng như tự tin nhìn thẳng vào đối phương trong giao tiếp.

Ngoài ra với phương pháp này bạn có thể tập sử dụng ngôn ngữ hình thể để dễ dàng truyền đạt suy nghĩ của mình. Vì tiếng Anh không chỉ đơn giản là nói, nó là giao tiếp nên việc được thực hành giao tiếp là rất cần thiết.

Tập trung vào việc nói trôi chảy và không quan tâm đến ngữ pháp giúp bạn tăng khả năng giao tiếp

Tập trung vào việc nói trôi chảy và không quan tâm đến ngữ pháp giúp bạn tăng khả năng giao tiếp
Tập trung vào việc nói trôi chảy và không quan tâm đến ngữ pháp giúp bạn tăng khả năng giao tiếp

Đúng như vậy đấy. Bởi vì khi nói chung ta đang tập giao tiếp nên việc truyền đạt được ý kiến là quan trọng hơn việc đúng ngữ pháp. Với đa số học viên mới thì bỏ ngữ pháp khi nói là khá khó khăn. Bởi vì đại đa số chúng ta khi học tiếng Anh sẽ học ngữ pháp đầu tiên, bỏ nó đi làm cho người nói cảm thấy mất tự tin. Nhưng thực tế là bám theo quá chặt củng có tác dụng như vậy.

Nếu chỉ bám theo ngữ pháp mà nói, bạn sẽ thường xuyên bị ngừng trong quá trình phát âm. Và mỗi lần như vậy, bạn sẽ thiếu tự tin hơn và không được lưu loát như ban đầu.

Nhưng nếu như bạn chú ý vào việc nói lưu loát hay không lắp bắp trong quá trình đó. Bạn sẽ nhận ra rằng bạn phạm rất nhiều lỗi ngữ pháp. Nhưng bạn vẫn sẽ nói và nghe tốt hơn.

Tuy có lợi không có nghĩa là bạn nên bỏ luôn hoàn toàn ngữ pháp khi học tiếng Anh. Theo mình việc để một người thật sự giỏi trong việc nói tiếng Anh, họ cần phải giỏi cả nói lẫn ngữ pháp.

Dịch vụ tiếng Anh doanh nghiệp

Dịch vụ cung cấp giáo viên nước ngoài

Đánh Giá Xếp Hạng Nội Dung