Bí kíp chinh phục một ngôn ngữ mới (đặc biết là tiếng Anh giao tiếp): mấu chốt không nằm ở năng khiếu hay tài năng mà chính là chăm chỉ.

“Hãy làm những thứ mọi người lười làm. để có những thứ mọi người chẳng có”

Khi bắt đầu với một ngôn ngữ mới chúng ta đều bắt đầu rất hào hứng. Tuy nhiên sự hào hứng này sẽ giảm dần đều theo thời gian. Không lâu sau đó chúng ta dễ bị “chán” khi cứ phải nghe đi nghe lại những điều tưởng chừng như mình đã biết rồi.
Hawaii Education cung cấp dịch vụ dành riêng cho công sở
Bạn đang gặp nhiều vấn đề khi học tiếng Anh?
Bạn có biết tại sao khi nhắc đến bất kỳ một kiến thực gì chúng ta cũng ngờ ngợ như là nó rất quen thuộc, rằng chúng ta đã từng xem qua ở đâu đó? Vấn đề là ở chỗ mọi kiến thức chúng ta tiếp nhận chỉ mới dừng lại ở mức biết chứ chưa trải qua quá trình luyện tập biến kiến thức thành kỹ năng hay tri thức. Giai đoạn chuyển hóa này thường rất dài và đầy chông gai.

“Con đường chinh phục một ngôn ngữ mới đòi hỏi rất nhiều sự kiên trì và nỗ lực không ngừng”

Có những lúc bạn sẽ gặp khó khăn, chán nản nhưng hãy kiên trì và nhớ đến lý do mà bạn bắt đầu. Đây là những tips có thể giúp bạn trở thành chuyên gia của một ngôn ngữ ( cụ thể là tiếng Anh hay bất kỳ một ngôn ngữ nào) với điều kiện là KHÔNG NGỪNG KIÊN TRÌ VÀ NỖ LỰC.

Tìm cho mình một người đồng hành cùng chung trí hướng:

Người đồng hành này có thể là giáo viên người bản ngữ, một người bạn nước ngoài quen qua mạng xã hội,… mất kỳ ai bạn cảm thấy phù hợp. Tuy nhiên, bạn cần khắc cốt ghi tâm mục đích ban đầu của mình là học để giao tiếp như người bản ngữ. Nên tốt hơn hết bạn hãy học tiếng Anh giao tiếp với người nước ngoài (những nước sử dụng tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ).
Hãy tìm cho mình một người bạn để cùng đi lên
Hãy tìm cho mình một người bạn để cùng đi lên

Nghe thật kỹ và phân biệt sự khác nhau về cách tạo âm:

Nhiều người cho rằng cách phát âm của tiếng Việt tương đối giống tiếng Anh về cách tạo âm và hiển nhiên áp dụng nó để phát âm tiếng Anh. Kết quả là gì nếu bạn làm như vậy? nhẹ thì mặc dù lỗi phát âm của bạn không “sang” gây khó hiểu cho người nghe. Nặng thì chẳng ai hiểu bạn đang nói cái gì. Mọi ngôn ngữ đều có một cách tạo ra âm thanh riêng, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi vận dụng vốn liếng của mình để tránh tình trạng “chữa lợn lành thành lợn què” bạn nhé. Cách duy nhất để có thể phát âm “sang” như người bản ngữ đó là kiên trì BẮT CHƯỚC người bản xứ. Ở giai đoạn này các bạn nên học và bắt chước theo người bản xứ sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Anh nhé, tài liệu trên internet hiện nay rất nhiều, thực ra thì người Việt cũng là bản sao của người bản xứ thôi mà, nên dại gì mà không học theo bản gốc.

Học như một đứa trẻ

Hồi chúng ta còn nhỏ chúng ta học cái gì cũng rất nhanh nhạy. Lý do là khi đó bộ não của chúng học một cách tự nhiên mà không bị bó buộc, học như không học, chơi nhưng vẫn đang học.Đây là trạng thái tốt nhất giúp bộ não tiếp nhận và ghi nhớ thông tin. Hơn nữa, trẻ con thì không sợ mắc lỗi, chỉ có người lớn mới nghiêm trọng hóa những sai phạm của mình. Hãy chấp nhận rằng, kiến thức là vô hạn bạn sẽ chẳng bao giờ chạm tới đích nếu cứ lo sợ sai lầm. Hãy học như một đứa trẻ con.
Hãy học như 1 đứa trẻ
Hãy học như 1 đứa trẻ

Kiên trì luyện tập

Đây là bước quan trọng nhất trong hành trình học tiếng Anh giao tiếp, hay bất kỳ thứ ngôn ngữ nào khác cũng vậy. Hãy bơi trong tiếng Anh và thực hành nó mỗi ngày. Hãy bước ra khỏi vùng an toàn của bạn. Đừng ngại bắt chuyện với một người Tây bạn gặp ở công viên, đừng sợ sệt khi vô tình hay bắt buộc phải nói chuyện với một người tây,.. đó là cơ hội. Nếu bạn dám dũng cảm bước ra khỏi vùng an toàn của bạn thì diện tích vùng này càng giãn ra con đường đi của bạn càng dễ dàng. Lắng nghe. Nghe hoài, nghe mãi, ở đâu cũng nghe, nghe, nghe. Dần già thứ ngôn ngữ xa lạ bỗng gần đến không tưởng. Nghe rồi thì chớ quên bắt chước và luyện tập. Có thể hôm nay bạn phát âm chưa chuẩn, chưa giống những cứ kiên trì mỗi ngày bạn lại cảm thấy nó giống hơn một chút. rồi một chút, một chút thành y chang. Tập suy nghĩ và tưởng tượng bằng tiếng Anh. Tự nói chuyện với chính mình, việc này nghe có vẻ kỳ cục. Nhưng chính thứ kỳ cục này sẽ giúp bạn sắp xếp lại thông tin đa nạp và não thành từng chuỗi lâu ngày bạn sẽ hình thành tư duy ngôn ngữ.

Nếu bạn đang tìm kiếm một người đồng hành:

Đội ngũ giáo viên bản Ngữ ưu tú của Hawaii Education là một lựa chọn khôn ngoan đấy! Dịch vụ học tiếng Anh giao tiếp với người nước ngoài. Dịch vụ tiếng Anh doanh nghiệp Dịch vụ cung cấp giáo viên nước ngoài Chúc bạn thành công!
Đánh Giá Xếp Hạng Nội Dung
Mục Lục