Cuối tháng 12 khi mọi người háo hức mua quà tặng bạn bè, anh em mình. Hoặc đi chơi để ngắm những con phố đã lên đèn. Hay chỉ là quanh quần bên gia đình ngày Giáng sinh hay noel. Vậy ngày noel là gì ?

Giáng sinh là ngày gì ?
Giáng sinh là ngày gì ?

Nguồn gốc của ngày Noel

Lễ Giáng Sinh còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel (Nô-en) Christmas, Xmas là một ngày lễ kỷ niệm Chúa Giêsu được sinh ra. Theo niềm tin của phần lớn các tín hữu Kitô giáo, Chúa Giêsu được sinh ra tại Bethlehem thuộc xứ Judea, thuộc Đế quốc La Mã vào khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2.

Noel là ngày nào ?

Ngày lễ giáng sinh được cử hành chính thức vào ngày 25 tháng 12 nhưng thường được mừng từ chiều tối ngày 24 tháng 12 bởi theo lịch Do Thái, thời điểm tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm. Lễ chính thức ngày 25 tháng 12 được gọi là “lễ chính ngày”, còn lễ đêm 24 tháng 12 gọi là “lễ vọng” và thường thu hút nhiều người tham dự hơn. Nhiều giáo hội Chính thống giáo Đông phương như ở Nga, Gruzia vẫn sử dụng lịch Julius để định ngày này, cho nên lễ Giáng sinh của họ ứng với ngày 7 tháng 1 theo lịch Gregorius.

Theo lịch phụng vụ Công giáo, trước lễ Giáng Sinh là 4 tuần Mùa Vọng và sau lễ là Mùa Giáng sinh (“12 ngày mùa Giáng Sinh”).

Cây thông noel
Cây thông noel

Ý nghĩa của các biểu tượng noel

Noel thường thấy là hình ảnh cây thông được trang trí đẹp mắt, vòng lá mùa vọng, hang đá của chúa và quà giáng sinh. 

Cây thông giáng sinh có vài nguồn cho rằng cây noel hoặc thông giáng sinh bắt nguồn ở Đức thời Phục hưng. Đây thường là một cây thông được trang hoàng lộng lẫy để trưng trong nhà hoặc sân.

Vòng lá mùa vọng là vòng tròn kết bằng cành lá xanh thường được đặt trên bàn hay treo lên cao để mọi người trông thấy, trong 4 tuần Mùa Vọng. Cây xanh thường được trang hoàng trong các bữa tiệc của dịp Đông chí – dấu hiệu của mùa đông sắp kết thúc. Trên vòng lá đặt 4 cây nến. Ngoài ra, tại phương Tây, thường có một lịch mùa Vọng là một lịch đặc biệt được sử dụng để đếm hoặc kỷ niệm những ngày chờ đợi đến lễ Giáng sinh.

Cây Giáng sinh là cây xanh thường là cây thông được trang hoàng để trình bày trong dịp lễ Giáng Sinh theo phong tục của người Kitô giáo.

Thiệp Giáng sinh bắt nguồn từ năm 1843 khi ông Henry Cole (1808 – 1882), một thương gia giàu có nước Anh, đã nhờ John Callcott Horsley (1817 – 1903), một họa sĩ ở Luân Đôn, thiết kế một tấm thiệp thật đẹp để tặng bạn bè. Vào Noel năm đó, Horsley trình làng tấm thiệp đầu tiên trên thế giới và sau đó nó đã in ra 1000 bản. Thiệp Giáng sinh nhanh chóng bùng phát và trở thành mốt thịnh hành ở Anh trong suốt 10 năm kể từ khi Chính phủ Anh thông qua đạo luật năm 1846 cho phép bất kỳ người dân nào gửi thư đến bất kỳ nơi nào với giá rẻ. Không lâu sau, trào lưu này du nhập sang Đức và tới 30 năm sau người Mỹ mới chấp nhận nó.

Quà Giáng sinh

Quà Giáng sinh Những món quà biểu lộ tình yêu của mọi người với gia đình và bè bạn. Đối với một số người, những món quà noel còn có một ý nghĩa tín ngưỡng sâu sắc. Đó là lễ kỷ niệm ngày sinh của Chúa Jesus, món quà mà Thiên Chúa đã ban tặng cho con người.

Khi Chúa Jesus cất tiếng khóc chào đời tại Bethlehem trong một cái máng cỏ, ba nhà thông thái (hay nhà chiêm tinh, theo truyền thống cũng là ba vị vua) từ phương Đông đã đến để bày tỏ sự thành kính của mình. Họ mang đến ba món quà quý giá, đó là vàng, nhũ hương và mộc dược.

Học tiếng Anh cùng giáo viên nước ngoài sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về văn hóa các nước.

Giải pháp tiếng Anh doanh nghiệp của Hawaii Education

Đánh Giá Xếp Hạng Nội Dung