Halloween là một ngày hội phổ biến của các quốc gia theo đạo công giáo. Đa phần ở Tây Âu và Bắc Mỹ. Được tổ chức vào ngày 31/10 hằng năm. Halloween được xem như một ngày hội vui nhất với trẻ em và giới trẻ vì những trò chơi vô cùng kì bí và thú vị. Bài viết này hãy cùng Hawaii Education khám phá về một trong số những lễ hội thú vị nhất thế giới.

Khám phá nguồn gốc lễ hội Halloween

Tên gọi Halloween hay Hallowe’en có niên đại từ khoảng năm 1745 và có nguồn gốc Kitô giáo. Nhưng có nhiều nguồn khác cho rằng lễ hội bắt đầu từ những tộc người Celt ở những nới bây giờ là Anh Quốc, Ireland và miền Bắc nước Pháp. Từ “Halloween” có nghĩa là buổi tối linh thiêng hay thánh thiêng. Nó bắt nguồn từ một thuật từ Scotland All Hallows’ Eve (buổi tối vọng Lễ Chư Thánh). Trong tiếng Scots, từ eve chính là even (chiều tối) trong tiếng Anh, từ này cũng được viết ngắn gọn thành e’en hay een. Theo thời gian, All Hallows’ Eve dần trở thành Halloween.

Một số báo chí Việt Nam còn gọi lễ hội hóa trang này là “Hóa lộ quỷ”, mô phỏng cách phát âm tiếng Anh. Ngày lễ này dù được bắt nguồn từ Ireland nhưng hưởng ứng nhiều nhất lại là các nước Bắc Mỹ.

Những hoạt động nổi bậc

Trick or treat ?

Trong đêm Halloween, thường mọi người sẽ hóa trang thành những nhân vật ma quái trong phim ảnh, truyện và thần thoại. Trong đêm đó, thường thì trẻ em sẽ đi từ nhà này qua nhà khác xin kẹo với câu cửa miệng là “trick or treat ?”. Trick ở đây sẽ là những trò chọc phá với chủ nhà khi không phát treat cho bọn trẻ. (Thực tế thì rất ít khi nào chủ nhà không cho kẹo). 

Còn chủ nhà sẽ cho mọi người thấy sự tham gia của mình. Bằng cách trang trí lại nhà cửa với những hình ảnh ma quái không hề kém cạnh. Những chủ nhà không tham gia có quyền không trang trí lại nhà. Nhưng để góp vui với cộng đồng, thường họ sẽ đặt một chén kẹo ngoài cửa để cho bọn trẻ tự nhiên lấy.

Trang trí lồng đèn

Lễ hội đèn lồng bắt nguồn từ tập quán của người Ireland. Theo truyền thuyết kể lại, Jack là người nổi tiếng vì nghiện rượu và tư chất thông minh. Anh đã lừa con quỷ Satan trèo lên ngọn cây, sau đó khắc hình một chữ thập lên gốc cây và trói con quỷ trên đó. Jack thoả thuận với con quỷ nếu nó không trêu chọc anh nữa thì anh sẽ thả nó xuống.

Do phạm nhiều tội lỗi cho nên khi chết, ông không được lên thiên đàng hay xuống địa ngục. Do vậy, ông phải đi lang thang nhiều nơi tìm kiếm một chỗ trú chân. Hơi ấm duy nhất sưởi ấm cho ông trong giá lạnh là ngọn nến leo lét trong củ khoai tây thối.

Trẻ em thường chơi trò đục khoét quả bí ngô. Sau đó khắc hình thù những khuôn mặt lên đó, đặt nến vào bên trong để thắp sáng. Những chiếc lồng đèn này được gọi là “Jack O’Lantern”. Xuất phát từ truyền thuyết về anh chàng tên Jack vì tính keo kiệt và những cú lừa với quỷ. Khi chết, anh ta không được lên thiên đường cũng như xuống địa ngục, làm linh hồn lang thang với chiếc đèn bí ngô.

Lễ hội hóa trang

Đây là phong tục phổ biến nhất vào Halloween, đặc biệt là đối với trẻ em. Trang phục thường gặp là những bộ quần áo hóa trang phù thủy, ma quỷ, các nhân vật hoạt hình nổi tiếng hoặc những sinh vật siêu nhiên khác…

Những lễ hội tương tự

Ngoài những nước phương Tây và Bắc Mỹ, một số nền văn hóa khác cũng có những hoạt động vào ngày cuối tháng 10 và đầu tháng 11. Điển hình như.

1. SAMHAIN – IRELAND và SCOTLAND

Được cho rằng là nguồn gốc của ngày Halloween hiện tại. Hiện nay ngày lễ này vẫn còn được tổ chức rất thịnh hành tại Ireland và Scotland. Samhain là ngày lễ đánh dấu những sự kết thúc của mùa thu hoạch và bắt đầu mùa đông. Ngày lễ này thường được tổ chức với lửa trại, các trò chơi và các món ăn truyền thống như barnbrack (mộ loại bánh gần giống sandwich)

2. DÍA DE LOS MUERTOS – MEXICO

Từ ngày 1 tới ngày 2 tháng 11. Mexico và một phần các nước Mỹ Latin sẽ tổ chức ngày lễ của người chết để tưởng nhớ tới người đã khuất. Truyền thuyết kể là đêm 31 tháng 10 cánh cổng thiên đàng sẽ mở ra cho những linh hồn đã khuất về đoàn tụ với gia đình trong 24 giờ.

Ngày lể được tổ chức với nhiều trái cây, hoa quả, kẹo. Đặc biệt là món Pan de muerto (bánh mì của người chết) thường sẽ dành cho những linh hồn mệt mỏi.

3. KAWASAKI HALLOWEEN PARADE – NHẬT

Halloween còn được tổ chức ở Kawasaki – Nhật Bản. Dưới dạng một buổi diễu hành nơi mọi người hóa trang thành những hình ảnh ma quỷ. Tuy nhiên cuộc diễu hành này có những yêu cầu rất khắt khe về tiêu chuẩn. Mặc dù vậy, đây là một diệp hiếm có để thấy sự hòa hợp văn hóa của phương Đông và phương Tây.

Ngoài ra còn nhiều lễ hội khác khác có nguồn gốc tương tự Halloween.

Để luyện cách phát âm tiếng Anh và văn hóa quốc gia bản địa, bạn còn chờ gì nữa mà không học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài ngay ? 

Dịch vụ tiếng Anh doanh nghiệp


Đánh Giá Xếp Hạng Nội Dung