Bạn đã bao giờ rơi vào hoàn cảnh rằng mình muốn từ chối, nhưng từ “no” lại tạo cảm giác thiếu lịch sự ? Hay chỉ tìm một cách khác để bày tỏ quan điểm và thêm chút hương vị cho cuộc hội thoại.

Từ “no” mang ý nghĩa phủ nhận trong tiếng Anh. Nó thường được dùng để đưa ra ý kiến phủ nhận, từ chối hoặc phản đối. Chúng ta sử dụng nó trong nhiều tình huống giao tiếp hằng ngày và trong công việc.

No là một trong những từ phổ biến nhất trong tiếng Anh. Vì vậy nên nó nghe có vẽ rất nhàm chán và có phần hơi cụt mịch khi nó chỉ có một âm. Bài viết dưới đây Hawaii Edu sẽ cung cấp cho bạn những cách nói “No” thú vị và có phần lịch sự hơn.

cách từ chối trong tiếng Anh
cách từ chối trong tiếng Anh

Khi có ai đó nhờ bạn giúp đỡ

Khi một người quen biết nhờ bạn giúp đỡ đối khi bạn có thể thấy rất ngại khi phải từ chối họ thẳng thừng. Tại sao không thử dùng:

-I would love to help, but… (Tôi rất muốn giúp, nhưng…)

-I wish I could help, but… (I ước gì mình có thể giúp, nhưng…)

-Usually I would say yes, but…(Thường thì tôi sẽ đồng ý, nhưng…)

Sau từ but chúng ta thêm lý do mình không thể giúp được.

Chúng ta hãy thử một ví dụ là A:”Could you help me with the assignment ?” (bạn có thể giúp tôi với bài tập không ?). Dùng cách trên B có thể trả lời :”I would love to help, but i also have deadline to meet.” (Tôi rất muốn giúp nhưng tôi còn chưa xong công việc).

Những cách trên rất lịch sự để sử dụng trong môi trường công việc. Nhưng nó lại tạo cảm giác né tránh nếu dùng với bạn bè. Với bạn bè, chúng ta dùng những cách ngắn hơn, ít trình trọng hơn như “Fat chance”, “not a chance”, “No way”, “I don’t think so”, “nope”… Đây cũng là những từ tiếng Anh thông dụng trong giao tiếp.

Khi ai đó đề nghị giúp bạn

-I appreciate the offer, but… (tôi rất cảm kích, nhưng…)

-That would be great, but… (Thế thì tốt quá, nhưng…)

-That’s very kind of you, but…(Bạn thật tốt, nhưng…)

-Thanks for the offer, but…(Cảm ơn lời đề nghị, nhưng…)

Tình huống là bạn đang lấy đồ ra khỏi xe, một người hàng xóm tới ngỏ ý giúp đỡ:” Here, let me lend you a hand.”. Bạn có thể từ chối :”That’s very kind of you, but I think I can manage it myself”.

Khi trao đổi với những người thân thiết hơn bạn có thể dùng: “Thanks, but…”, “It’s ok”, “Nahhh”(khi dùng từ này bạn cần chú ý tới cách dùng ngữ điệu cho phù hợp) “It’s alright”, “I’ll be fine”…

Khi từ chối một lời mời

Bắt đầu với một ví dụ A hỏi :”I’m organizing a new year party for the company,would you like to come ?” Một lời mời trang trọng như vậy, bạn có một vài cách để từ chối:

– That sounds great, but… (Nghe rất hay, nhưng…)

– I’m sorry I can’t come that day/night. I have… (Tôi xin lỗi mình không thể tới ngày/đêm đó, tôi có…)

– I really appreciate the invitation, but… (Tôi rất cảm kích lời đề nghị, nhưng…)

– I wish I could come, but unfortunately… (Tôi ước gì mình có thể tới, nhưng tiếc rằng…)

Hoặc với một lời mời gần gủi hơn ví dụ như :”I’m throwing a party next week, wanna come ?” (Tui định tổ chức tiệc tuần sau, muốn đi không ?). bạn có thể trả lời là “Nahh”, “I’m kind of busy next week”, “Nahh I have work to do next week.”, “Thanks but I’m kind of busy.”.

Như bạn thấy “No” là một từ tiếng Anh thông dụng và cũng có rất nhiều cách để bày tỏ ý nghĩa của nó. Nhưng thêm một lưu ý nhỏ, khi dùng những cách thức quá hình thức trong giao tiếp hằng ngày sẽ cho người đối diên cảm thấy không được tự nhiên. Và việc dùng but liên tục trong câu cho cảm giác như bạn đang lý do lý trấu. Nên hạn chế những cấu trúc dài trong những cuộc giao tiếp bình thường.

Trên là những gợi ý được Hawaii Edu đưa ra. Hi vọng rằng bạn có thể hiểu thêm về các từ tiếng Anh thông dụng này, cách dùng của chúng và tăng thêm hương vị cho các cuộc hội thoại hằng ngày.

Tìm hiểu thêm về các dịch vụ của Hawaii Education.

Dịch vụ tiếng Anh doanh nghiệp

Dịch vụ cung cấp giáo viên nước ngoài

5/5 - (1 bình chọn)